Lựa chọn ánh sáng phòng khách hiệu quả

Lựa chọn ánh sáng phòng khách sao cho hiệu quả, tưởng dễ nhưng lại không hề đơn giản. Phòng khách là một trong những không gian được sử dụng nhiều nhất trong ngôi nhà. Căn phòng được sử dụng cho nhiều việc khác nhau, bao gồm thư giãn, giải trí cho gia đình và bạn bè, xem TV hoặc đọc sách. Tuy nhiên, để phù hợp với chức năng của không gian, ánh sáng lựa chọn cần phải phù hợp.

anh sang phong khach

Cách bố trí ánh sáng tốt nhất cho phòng khách được tạo ra thông qua sự kết hợp của ba loại ánh sáng khác nhau: ánh sáng chung, ánh sáng chức năng và ánh sáng tạo điểm nhấn. Mỗi loại ánh sáng cho phép một hoạt động khác nhau. Bằng cách xếp ba kiểu chiếu sáng này lại với nhau, phòng khách sẽ được chiếu sáng thích hợp để đáp ứng mọi nhu cầu.

1. Ánh sáng chung 

Còn được gọi là ánh sáng xung quanh, ánh sáng chung là một lớp ánh sáng đồng đều bao phủ toàn bộ căn phòng. Loại ánh sáng phòng khách này được sử dụng để chiếu sáng toàn bộ căn phòng. Ánh sáng chung cũng giúp bù đắp độ sáng từ đèn tác vụ, màn hình máy tính và TV để tránh chói và giảm căng thẳng cho mắt.

Cách hiệu quả nhất để tạo ánh sáng chung cho phòng khách là sử dụng hệ thống đèn âm trần. Đèn âm trần gắn phẳng hoặc bán chìm đặt chính giữa phòng sẽ tạo ánh sáng khuếch tán đồng đều khắp không gian. 

Ánh sáng chung cũng tạo nên trạng thái trong phòng khách. Lựa chọn các loại đèn có điều khiển ánh sáng hiện đại. Điều này sẽ cho phép chúng ta dễ dàng thay đổi cường độ ánh sáng từ ánh sáng rực rỡ cho các cuộc hội họp, vui chơi sang ánh sáng dịu nhẹ để thư giãn và xem TV.

2. Ánh sáng chức năng

Như tên gọi của nó, ánh sáng chức năng là ánh sáng phòng khách định hướng, được sử dụng cho các hoạt động như ngủ, đọc sách,…. Đôi khi loại ánh sáng này bị bỏ qua vì ánh sáng chung có vẻ như đủ sáng. Trong khi đó, ánh sáng chức năng là cần thiết để tập trung và giảm mỏi mắt. Phong cách ánh sáng này được bản địa hóa và chỉ thỉnh thoảng được sử dụng.

Đèn bàn hoặc đèn sàn là lựa chọn lý tưởng để cung cấp ánh sáng chức năng trong phòng khách. Để có hiệu suất tối ưu, đèn bàn đọc sách nên được bố trí bên cạnh ghế sofa hoặc ghế dài để chiếu ánh sáng trực tiếp vào bất cứ thứ gì đang đọc hoặc làm việc. Bạn cũng có thể sử dụng đèn sàn đọc sách hoặc đèn sàn hình vòng cung. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được bố trí phía sau chỗ ngồi do kích thước lớn hơn. Nếu căn phòng của bạn có không gian nhỏ và cần tiết kiệm diện tích, cân nhắc lắp đặt một chiếc đèn treo tường có thể điều chỉnh để cung cấp chức năng tương tự.

Mẹo thiết kế: Để có một sự thay thế độc đáo, hiện đại, thêm đèn bàn để chiếu sáng trong phòng khách. Đèn có thể điều chỉnh và cung cấp ánh sáng định hướng, tập trung, khi bạn đọc sách. Khi không được sử dụng để chiếu sáng, đèn có thể được điều chỉnh để chiếu ánh sáng phòng khách rực rỡ, làm nổi bật bình hoa hoặc thu hút sự chú ý vào một phần trang trí nào đó trong căn phòng.

3. Ánh sáng tạo điểm nhấn

Ánh sáng tạo điểm nhấn là lớp ánh sáng cuối cùng cần thiết trong phòng khách, phục vụ hai mục đích.

  • Tăng thêm sự thú vị, độc đáo cho căn phòng 
  • Cân bằng ánh sáng từ đèn chức năng

Các loại đèn này làm nổi bật tác phẩm nghệ thuật, tranh ảnh trên tường, thu hút sự chú ý đến các chi tiết kiến ​​trúc. Ngoài ra, nó còn làm cho căn phòng có cảm giác rộng hơn bằng cách chiếu sáng các góc và khu vực tối. Đối với những phòng khách nhỏ, diện tích sàn bị hạn chế, hãy thêm ánh sáng tạo điểm nhấn bằng hệ thống chiếu sáng theo đường ray hoặc ánh sáng âm tường. Chúng cũng cân bằng ánh sáng chói phát ra từ hệ thống chiếu sáng chức năng, để giữ cho không gian ánh sáng phòng khách thư giãn và thoải mái.

Mẹo thiết kế: Đèn treo tường là một lựa chọn lý tưởng để tạo điểm nhấn trong phòng khách, cũng có thể đóng vai trò là tác phẩm nghệ thuật trên tường. Thêm một hoặc nhiều đèn tường trang trí đơn lẻ trong phòng khách của bạn để tạo nên sáng tạo độc đáo mới mẻ. 

Bạn có thể tham khảo, mua sắm các sản phẩm đèn trang trí cho phòng khách TẠI ĐÂY. Nếu bạn đang trong giai đoạn lên ý tưởng và cần được tư vấn, hãy liên lạc với COMELY theo hotline: 0813.79.09.09 – 0828.088.088 

COMELY – Giải pháp ánh sáng hiệu quả cho không gian sống hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *